Theo Báo Bình Định: Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại nước uống đóng chai, đóng bình với nhiều nhãn hàng, mẫu mã. Tuy nhiên, người tiêu dùng vẫn còn lo ngại về chất lượng của loại sản phẩm này.

Theo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP- Sở Y tế), toàn tỉnh hiện có 137 cơ sở sản xuất nước uống đóng chai, đóng bình đang hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Trong đó, có 138 sản phẩm nước uống đóng chai được Sở Y tế cấp giấy tiếp nhận công bố hợp quy hoặc tự công bố sản phẩm.

chat luong nuoc uong dong chai
Người tiêu dùng chọn mua nước uống đóng chai tại Siêu thị Co.opmart Quy Nhơn. Ảnh: N.NHUẬN

Vẫn còn vi phạm

Sản phẩm nước uống đóng chai là mặt hàng phổ biến được sử dụng trong cuộc sống hằng ngày từ thành thị đến nông thôn.

Với hàng chục nhãn hiệu, sản phẩm nước uống đóng chai có giá bán phổ biến từ 10.000 – 12.000 đồng/bình 20 lít, 2.000 – 3.000 đồng/chai 500 ml, 4.000 – 5.000 đồng/chai 1,5 lít.

Bước vào mùa nắng nóng, doanh thu bán sản phẩm nước uống đóng chai tại Siêu thị Co.opmart Quy Nhơn tăng khoảng 30%.

Ngoài các thương hiệu nổi tiếng như: Aquafina, Lavie, Vĩnh Hảo, Life, Dasani…, siêu thị còn có sản phẩm nước uống đóng chai nhãn hiệu riêng tự sản xuất, được nhiều khách hàng ưa chuộng”, anh Nguyễn Văn Minh, phụ trách marketing của Co.opmart Quy Nhơn, cho hay.

Về phía người tiêu dùng, dù nhu cầu lớn nhưng không phải ai cũng tường tận chất lượng sản phẩm.

Bà Nguyễn Thị Hồng Thảo, ở thôn Trung Lương, xã Cát Tiến (huyện Phù Cát), chia sẻ: “Mặc dù có nước máy, nhưng người dân ở đây vẫn mua nước bình để uống cho tiện. Mỗi tháng gia đình tôi sử dụng khoảng 5 bình loại 20 lít. Dùng thì dùng chứ thật sự cũng không biết chất lượng nước ra sao”.

Từ đầu năm đến nay, Chi cục ATVSTP đã tổ chức thanh tra, kiểm tra 33 cơ sở sản xuất nước uống đóng chai trên địa bàn tỉnh, lấy 20 mẫu sản phẩm để kiểm nghiệm các chỉ tiêu an toàn thực phẩm (ATTP).

Qua đó, đã phát hiện, xử phạt vi phạm hành chính 10 cơ sở vi phạm về điều kiện đảm bảo ATTP với số tiền 25 triệu đồng và buộc tiêu hủy các sản phẩm không đảm bảo chất lượng.

Ông Lê Văn An, Phó Chi cục trưởng phụ trách Chi cục ATVSTP, cho hay:

“Về cơ bản, các cơ sở sản xuất đã chấp hành tương đối tốt các quy định về về điều kiện cơ sở, dụng cụ, trang thiết bị và con người.

Tuy nhiên, việc bảo đảm ATTP tại các cơ sở sản xuất nước uống đóng chai trên địa bàn tỉnh ta còn nhiều bất cập, do quy mô sản xuất nhỏ lẻ, quy trình sản xuất thủ công.

Các cơ sở còn một số vi phạm như: Khám sức khỏe, xác nhận kiến thức về ATTP cho người trực tiếp sản xuất chưa đúng quy định; trang bị bảo hộ chưa đầy đủ; điều kiện vệ sinh chưa đảm bảo; sản phẩm không đảm bảo chất lượng…

Các đoàn kiểm tra đã yêu cầu các cơ sở khắc phục những vi phạm, tồn tại và thực hiện khắc phục trước khi tiến hành sản xuất”.

Tăng cường kiểm tra, hậu kiểm

Bác sĩ CKI Nguyễn Văn Trung, Phó Giám đốc Sở Y tế, cho biết:

“Bên cạnh những kết quả tích cực, hoạt động kiểm tra ATTP đối với nước uống đóng chai vẫn còn nhiều khó khăn, như:

Địa bàn rộng; số lượng DN, cơ sở sản xuất kinh doanh mặt hàng nước uống đóng chai nhiều, lực lượng giám sát, kiểm tra không đáp ứng đủ; một số đối tượng kinh doanh hoạt động lén lút khó phát hiện…

Sở Y tế cũng đã chỉ đạo tăng cường công tác hậu kiểm, đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức ATTP cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng; công khai các cơ sở vi phạm trên thông tin đại chúng, tăng cường kiểm tra thêm các cơ sở đã được kiểm tra”.

Ông Lê Văn An cho biết thêm: “Trong thời gian tới, Chi cục ATVSTP sẽ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm để kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về ATTP, góp phần nâng cao nhận thức của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh”.

Theo bác sĩ Nguyễn Văn Trung, để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình, người tiêu dùng khi lựa chọn các sản phẩm nước uống đóng chai cần lưu ý chỉ sử dụng các sản phẩm đã được công bố hợp quy, đảm bảo ATTP.

Khi mua hàng nên cẩn trọng chọn lựa các sản phẩm có đầy đủ nhãn mác, tên sản phẩm, có thông tin về địa chỉ cơ sở sản xuất, thời hạn sử dụng, hướng dẫn bảo quản; chọn mua hàng ở các cơ sở, cửa hàng, siêu thị có uy tín, những nơi chấp hành đầy đủ các điều kiện về ATTP.

Ngọc Thuận (Báo Bình Định)